

จากการที่อุตสาหกรรมสิ่งพิมพ์ของไทยและของโลก กำลังเข้าสู่ยุคของการตลาดดิจิตอลอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ สมาคมการพิมพ์ไทยได้มีแนวทางในการเตรียมความพร้อมในการปรับตัวให้กับเหล่าผู้ประกอบการ และสร้างโอกาสทางธุรกิจ โดยการเผยแพร่ความรู้ความเข้าใจ พัฒนาปรับเปลี่ยนเทคโนโลยี และบุคลากรให้สามารถรองรับทั้งความต้องการและการตลาดสมัยใหม่ เพื่อก้าวเข้าไปสู่การเป็นผู้นำแห่งวงการพิมพ์ระดับสากลต่อไป
การจัดการประกวดสิ่งพิมพ์แห่งชาติ เป็นหนึ่งในกิจกรรมที่จะสามารถกระตุ้นการพัฒนาและยกระดับมาตรฐานงานพิมพ์ รวมถึงการปรับเปลี่ยนมุมมองของผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมการพิมพ์ไทย โดยตลอดระยะเวลา 9 ปีที่ผ่านมานั้น มาตรฐานผลงานของอุตสาหกรรมสิ่งพิมพ์มีการพัฒนาอยู่ในระดับที่ดีมากขึ้นเรื่อยๆ อาจกล่าวได้ว่า อุตสาหกรรมสิ่งพิมพ์ของไทยได้ก้าวขึ้นสู่ความเป็นผู้นำในทวีปเอเชียในด้านของคุณภาพการผลิต ซึ่งเห็นได้จากการที่บริษัทสิ่งพิมพ์ของไทยสามารถคว้าเหรียญรางวัลจากการประกวดสิ่งพิมพ์แห่งเอเชีย (Asian Print Awards) รวมแล้วอยู่ในอันดับต้นๆ ซึ่งมีคู่แข่งนับ 10 ประเทศ”
อุตสาหกรรมการพิมพ์ของไทย มีการพัฒนาก้าวหน้าและเติบโตมาโดยตลอด สามารถรองรับความต้องการของผู้บริโภคที่มีการปรับเปลี่ยนอย่างรวดเร็วในหลากหลายรูปแบบ มีการผสมผสานของเทคโนโลยีสมัยใหม่ จึงทำให้เกิดนวัตกรรมการพิมพ์มิติใหม่มากมาย ซึ่งสามารถรองรับกับความต้องการของอุตสาหกรรมอื่นๆ อีกด้วย
และสําหรับการประกวดในปีนี้ คณะกรรมการการจัดงานได้แบ่งประเภทของการประกวดเป็น 3 ประเภทใหญ่ๆ คือ งานพิมพ์ในระบบออฟเซ็ท, งานพิมพ์ในระบบดิจิตอล, และงานพิมพ์บรรจุภัณฑ์อ่อนตัว พิมพ์ด้วยระบบเฟลกโซ กราวัว ฯลฯ รวมทั้งสิ้น 28 ประเภทด้วยกัน โดยมีวัตถุประสงค์ดังนี้
1. เพื่อกระตุ้นให้เกิดการตื่นตัวและพัฒนาความใฝ่รู้ด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมของอุตสาหกรรมการพิมพ์
2. เพื่อส่งเสริมให้เกิดการพัฒนา มาตรฐานงานพิมพ์ นวัตกรรมการพิมพ์ ซึ่งรวมถึงผลิตภัณฑ์และ กระบวนการผลิตอย่างต่อเนื่อง
3. เพื่อให้เกิดการตระหนักและให้ความสำคัญในด้านคุณภาพชิ้นงาน เพื่อเสริมสร้างความมั่นใจในการแข่งขันและเตรียมพร้อมพัฒนาฝีมือสู่การแข่งขันในประชาคมอาเซียนและการแข่งขันในระดับโลก
4. เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจและยกย่องผู้ที่ได้รับรางวัลเกียรติยศนี้
สุดท้ายนี้เนื่องจากปีนี้เป็นปีที่ 10 ของการประกวดสิ่งพิมพ์แห่งชาติ สมาคมการพิมพ์ไทยและคณะกรรมการการจัดงานประกวดสิ่งพิมพ์แห่งชาติครั้งที่ 10 ได้เตรียมการเฉลิมฉลองพิธีการประกาศผลอย่างยิ่งใหญ่ในปลายปีนี้ จึงขอเชิญชวนผู้ประกอบการวิสาหกิจการพิมพ์ทั่วประเทศให้ร่วมกันส่งผลงานเข้าประกวดกันมากๆ เพื่อที่เราชาวอุตสาหกรรมการพิมพ์จะได้ร่วมกันก้าวสู่ความเป็นผู้นำทางด้านสิ่งพิมพ์และบรรจุภัณฑ์อย่างเต็มภาคภูมิ