About Thai Print Awards
205
page-template,page-template-full_width,page-template-full_width-php,page,page-id-205,bridge-core-3.0.5,qi-blocks-1.2,qodef-gutenberg--no-touch,qodef-qi--no-touch,qi-addons-for-elementor-1.6.2,qode-page-transition-enabled,ajax_fade,page_not_loaded,,qode_grid_1300,footer_responsive_adv,qode-content-sidebar-responsive,qode-child-theme-ver-1.0.0,qode-theme-ver-29.1,qode-theme-bridge,qode_header_in_grid,wpb-js-composer js-comp-ver-6.9.0,vc_responsive,elementor-default,elementor-kit-5068
 

Thai Print Awards

การประกวดสิ่งพิมพ์แห่งชาติ

ประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของอุตสาหกรรมการพิมพ์ไทย เริ่มต้นขึ้นในปี 2549 โดยการประกาศผลงานประกวดสิ่งพิมพ์แห่งชาติ ครั้งที่ 1 จัดขึ้นวันที่ 24 สิงหาคม 2549 ณ โรงแรมแชงกรีล่า กรุงเทพฯ

 

งานประกวดนี้จัดโดยสมาคมการพิมพ์ไทย ด้วยความร่วมมือจากหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง รวมถึงผู้ให้การสนับสนุนในการจัดงาน (Sponsors and Patrons) เพื่อให้ผู้ประกอบการด้านการพิมพ์ในประเทศ มีเวทีสําหรับแสดงผลงานและศักยภาพทางการพิมพ์ของตน ให้เป็นที่ประจักษ์แก่สายตาของผู้ที่เกี่ยวข้องกับแวดวงการพิมพ์ ทั้งในและต่างประเทศ โดยมีวัตถุประสงค์หลักดังต่อไปนี้

 

1. เพื่อเป็นการประกาศเกียรติคุณแก่ผู้ผลิตสิ่งพิมพ์ที่สามารถผลิตผลงานชั้นยอดออกสู่ท้องตลาด
2. เพื่อเป็นการกระตุ้นให้ผู้เกี่ยวข้องกับการผลิตสิ่งพิมพ์ในประเทศเกิดการตื่นตัวที่จะพัฒนาสิ่งพิมพ์ที่มีคุณภาพ อย่างต่อเนื่อง
3. เพื่อให้ผู้ผลิตสิ่งพิมพ์ในประเทศเข้าใจหลักเกณฑ์และกติกาในการคัดเลือก เพื่อที่จะสามารถแข่งขันกับผู้ผลิตสิ่งพิมพ์ในระดับสากล ซึ่งจะช่วยนําพาประเทศไทยก้าวไปสู่การเป็นผู้นําการพิมพ์ในอนาคต
4. เพื่อคัดเลือกตัวแทนของประเทศไทยในการเข้าร่วมประกวดสิ่งพิมพ์ในระดับสากล

ด้วยเป้าหมายและความมุ่งมั่นของสมาคมการพิมพ์ไทย ในการยกระดับมาตรฐานสิ่งพิมพ์ไทยเพื่อให้สามารถแข่งขันได้อย่างทัดเทียมในเวทีโลก อีกทั้งผลักดันอุตสาหกรรมการพิมพ์ไทยให้เป็นศูนย์กลางการพิมพ์ในภูมิภาคอาเซียน รวมถึงเป้าการส่งออกสิ่งพิมพ์มีมูลค่าถึง 30,000 ล้านบาท/ปีนั้น การสนับสนุนและความตั้งใจจริงในการพัฒนาคุณภาพงานพิมพ์ของผู้ประกอบการโรงพิมพ์ จึงเป็นสิ่งจําเป็นอย่างยิ่งในการนําไปสู่เป้าหมายดังกล่าว ดังนั้นการประกวดในครั้งนี้จะใช้เกณฑ์การตัดสินโดยพิจารณาจากคุณภาพของงานพิมพ์เท่านั้น เพื่อให้ผู้เข้าประกวดมั่นใจในเรื่องความยุติธรรมในการตัดสิน นอกจากนี้คณะกรรมการตัดสินซึ่งประกอบด้วยผู้ทรงคุณวุฒิด้านการพิมพ์ทั้งในและต่างประเทศ ก็เป็นคณะกรรมการอิสระที่ไม่ขึ้นตรงต่อองค์กรใดๆ และมีประสบการณ์ด้านการตัดสินการประกวดผลงานในเวทีระดับสากลมาแล้วทั้งสิ้น และคณะกรรมการฯ จะตัดสินผลงานตามรหัสที่ติดไว้บนผลงานเท่านั้น ทําให้ไม่สามารถล่วงรู้ได้ว่างานแต่ละชิ้น ถูกส่งมาจากบริษัทหรือโรงพิมพ์ใด ผู้เข้าประกวดจึงมั่นใจได้ว่ารางวัลใดก็ตามที่ท่านได้รับในการประกวดครั้งนี้ จักเป็น สิ่งที่น่าภาคภูมิใจและเป็นเกียรติอย่างยิ่งต่อบริษัทของท่าน เพราะนั่นหมายถึงคุณภาพงานพิมพ์ที่เป็นเลิศ และได้รับ การยอมรับตามมาตรฐานสากล

 

โดยผู้ชนะเลิศในแต่ละประเภทจะได้รับ เหรียญทองพร้อมใบประกาศเกียรติคุณ รองชนะเลิศอันดับ 1 และ 2 จะได้รับเหรียญเงิน และเหรียญบรอนซ์ตามลําดับ นอกจากนี้ ยังมีรางวัลพิเศษสําหรับผู้ชนะเลิศในประเภทงานพิมพ์ตามสาขาต่างๆ อีก 6 รางวัล สําหรับบริษัทที่มีผลงานผ่านเข้าสู่การคัดเลือกในรอบสุดท้าย (Finalists) นั้น จะได้รับเชิญเข้าร่วมงานกาล่าดินเนอร์ในการประกาศผลรางวัล และผลงานที่ได้รับรางวัลทุกชิ้นจะได้รับการตีพิมพ์ลงในหนังสือการประกวดสิ่งพิมพ์แห่งชาติของแต่ละปี

สมาคมการพิมพ์ไทยขอเชิญชวนผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้องในอุตสาหกรรมการพิมพ์ทุกท่าน ร่วมส่งผลงานที่ยอดเยี่ยมของท่านเข้าร่วมประกวดในโครงการนี้ให้มากที่สุด เพื่อช่วยกันสร้างสรรค์สิ่งพิมพ์ที่มีคุณภาพให้กับอุตสาหกรรม การพิมพ์ไทย ซึ่งถือได้ว่าเป็นอุตสาหกรรมที่มีความสําคัญยิ่งต่อการสนับสนุนการพัฒนาประเทศ ทั้งในด้านธุรกิจ สื่อโฆษณา หนังสือ นิตยสาร เครื่องเขียน สติ๊กเกอร์ บรรจุภัณฑ์และอื่นๆ สมาคมการพิมพ์ไทยหวังเป็นอย่างยิ่งที่จะ ได้รับความร่วมมือด้วยดีจากผู้เกี่ยวข้องทุกท่าน

มากกว่า

14

ปีของงานประกวด

มากกว่า

1000

ชิ้นงานที่ส่งเข้าประกวด

มากกว่า

100

ผู้ชนะการประกวด

มากกว่า

30

ประเภทการประกวด

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save