Skip to main content

อุตสาหกรรมการพิมพ์ในปัจจุบัน มีความเปลี่ยนแปลงในทิศทางที่สอดคล้องกับกระแสการเปลี่ยนแปลงของโลกที่มีการพัฒนาอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะด้านเทคโนโลยีการผลิตอันทันสมัยครบวงจร ทั้งในด้านเทคนิคชั้นสูงและการนำเอาเทคโนโลยีสมัยใหม่มาใช้ในอุตสาหกรรมการพิมพ์ อันนำมาสู่การลดต้นทุน เพิ่มประสิทธิภาพการผลิต และยกระดับมาตรฐานการพิมพ์ของประเทศ เกิดการขยายตลาดความต้องการใช้สิ่งพิมพ์ภายในประเทศออกไปให้กว้างขวางจนถึงตลาดต่างประเทศ ซึ่งผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมการพิมพ์ในประเทศไทย มีการนำเทคโนโลยีการพิมพ์ในระบบต่างๆ มาประยุกต์ใช้ให้สอดรับกับกระแสการเข้ามาของเทคโนโลยีดิจิทัลมีเดียต่างๆ อันเป็นปัจจัยในการขับเคลื่อนธุรกิจ เพิ่มแต้มต่อการแข่งขันในตลาด และเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้อย่างตรงจุด

ปัจจุบันประเทศไทยมีเทคโนโลยีการพิมพ์ขั้นสูงเทียบเท่ากับนานาประเทศ ซึ่งนับว่าแข็งแกร่งที่สุดในกลุ่ม AEC และยังเป็นศูนย์กลางการพิมพ์และบรรจุภัณฑ์ในภูมิภาคอาเซียน Regional Printing and Packaging Hub ต่อเนื่องมาหลายปี แต่อย่างไรก็ตามยังมีปัจจัยที่ผู้ประกอบการในธุรกิจการพิมพ์ยังต้องมุ่งเน้นความสำคัญของคุณภาพการพิมพ์ ให้มีคุณภาพตามมาตรฐานสากลทั้งในเรื่องของกระบวนการผลิตตั้งแต่ต้นน้ำ ถึงปลายน้ำ เช่น การทำไฟล์ การจัดการสี (Colors Management System) การพิมพ์และเข้าเล่มให้เที่ยงตรง ฯลฯ เพื่อให้คุณภาพเป็นที่ยอมรับของลูกค้า

การประกวดสิ่งพิมพ์แห่งชาติ หรือ Thai Print Awards จึงเป็นเวทีสำคัญที่จะทำให้ผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมการพิมพ์ไทยได้แสดงศักยภาพและคุณภาพของสิ่งพิมพ์ไทย ในการพัฒนาคุณภาพของสิ่งพิมพ์และบรรจุภัณฑ์ในประเภทต่างๆ สู่เวทีระดับนานาชาติต่อไป ซึ่งจะเป็นการเพิ่มโอกาสในการขยายตลาดสิ่งพิมพ์ไทยสู่ระดับสากลอันจะทำให้อุตสาหกรรมการพิมพ์ไทยสู่การเติบโตอย่างยั่งยืนต่อไป

ในนามของสมาคมการพิมพ์ไทย ผมขอขอบคุณคณะกรรมการตัดสินรางวัล เจ้าหน้าที่ สปอนเซอร์ทุกท่าน ที่ร่วมสนับสนุนการประกวดสิ่งพิมพ์แห่งชาติครั้งที่ 16 นี้ และขอแสดงความยินดีกับผู้ที่ได้รับรางวัลทุกท่าน โดยผลงานทั้งหมดที่ได้รับรางวัล สมาคมการพิมพ์ไทยจะส่งไปแข่งขันใน Asian Print Awards – Asian Packaging Awards ต่อไป ผมขอเชิญชวนให้ทุกท่านรักษามาตรฐานความเป็นเลิศด้านการพิมพ์ในทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นคุณภาพงาน มาตรฐาน นวัตกรรม เทคโนโลยีการผลิต ตลอดจนความคิดสร้างสรรค์ในการออกแบบ เพื่อร่วมกันสร้างสรรค์พัฒนาอุตสาหกรรมการพิมพ์ของประเทศไทยให้เจริญก้าวหน้ายิ่งๆ ขึ้นต่อไป

พงศ์ธีระ พัฒนพีระเดช
นายกสมาคมการพิมพ์ไทย

ผลการประกวดสิ่งพิมพ์แห่งชาติ ครั้งที่ 16

16th Thai Print Awards 2023

ผู้สนับสนุนหลัก
(Major Sponsors)

ผู้สนับสนุนทั่วไป
(Patrons)

ผลการประกวดที่ผ่านมา
Past Winners

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า